Bắc Bộ chuẩn bị đón mưa dông giải nhiệt sau chuỗi ngày nắng nóng

Văn hóa Plus

Theo dự báo, do rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục bị nén, đẩy dịch xuống phía Nam, thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc chuyển mát ít nhất 1 tuần.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mây dông phát triển tại khu vực các huyện Ứng Hòa, Phú Xuyên và có xu hướng di chuyển dần lên phía Bắc, tiến vào nội thành Hà Nội.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mây đối lưu này tiếp tục phát triển mở rộng gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên trong những giờ tới, sau đó có thể mở rộng sang các quận/huyện nội thành khác của thành phố Hà Nội.

untitled-1005-1684817018.jpeg

Từ đêm 22 - 23/5, ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và rải rác có dông.

Bên cạnh đó, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 26 độ vĩ bắc tiếp tục bị nén và đẩy xuống phía Nam bởi bộ phận áp cao được tăng cường ở phía Bắc, từ đêm 22 - 23/5, ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20 - 40 mm/24 giờ, có nơi trên 60 mm/24 giờ.

Từ chiều tối ngày 23 - 24/5, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 10 - 30 mm/24 giờ, có nơi trên 50 mm/24 giờ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 23 đến ngày 31/5, tại miền Bắc cũng sẽ chuyển mát do rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục bị nén, đẩy dịch xuống phía Nam và đầy dần lên. Từ khoảng ngày 24 - 25/5, hình thành rãnh thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam qua Trung bộ.

Thời tiết ở Thủ đô Hà Nội được dự báo nhiệt độ từ 26 - 34 độ C. Trong đó, nhiệt độ thấp nhất vào ngày 23 và 28/5, dự báo khoảng 26 - 32 độ C, trời mát.

Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên từ ngày 25 - 29/5, khu vực Tây nguyên và Nam bộ sẽ gia tăng mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông.

Ngoài ra, từ ngày 26/5 trở đi, trên dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung bộ sẽ xuất hiện vùng nhiễu động, đề phòng khả năng có thể mạnh lên gây tăng mưa cho các tỉnh Trung bộ, có nơi mưa vừa, mưa to; trong cơn dông, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Sang tháng 6, nắng nóng sẽ trở lại và ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.